DỊCH VỤ Y KHOA


THƯ VIỆN SÁCH MEDIC

MedicalBooks

WEBSITE LIÊN KẾT

Tâm lý trị liệu

Email In PDF.

2Ngày 21/03/2012, chuyên gia tâm lý trị liệu người Mỹ Stillman John Robert – tác giả quyển sách “Narrative Therapy Trauma Manual: A Principle-Based Approach” – đã có buổi nói chuyên về tâm lý trị liệu tại bệnh viện Bình An.

BUỔI NÓI CHUYỆN CỦA CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊ LIỆU STILLMAN JOHN ROBERT

Khái niệm tâm lý trị liệu khá mới mẻ đối với Việt Nam, tuy nhiên, ở nhiều nước, đây đã được xem là một phương pháp điều trị chính thức cho nhiều bệnh nhân bị sang chấn tâm lý.

Tâm lý trị liệu là phương pháp chữa trị các vấn đề tâm lý chủ yếu bằng phương pháp sử dụng lời nói hoặc các công cụ giao tiếp khác giữa nhà trị liệu và thân chủ. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, những chuyên gia tâm lý trị liệu phải được đào tạo, cấp bằng và cấp phép hành nghề. Nhà tâm lý trị liệu có thể xuất thân từ những chuyên ngành khác nhau: có thể là nhà tâm lý, bác sĩ tâm thần, nhà phân tâm, nhân viên xã hội, điều dưỡng viên tâm thần hoặc các chuyên viên khác đang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Các cuộc trị liệu thường bao gồm một (hoặc vài) nhà trị liệu và một (hoặc nhiều) bệnh nhân. Họ gặp nhau để bàn bạc, trao đổi, phát hiện ra những vấn đề gì mà bệnh nhân đang gặp phải và tìm kiếm cách thức để giải quyết chúng. Do những đề tài được bàn bạc trong các buổi trị liệu thường có tính chất nhạy cảm, nhà trị liệu phải có trách nhiệm (thường được pháp luật qui định) tôn trọng tính riêng tư và sự bảo mật cho thân chủ của mình.

Tâm lý trị liệu có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp. Phương pháp được GS. Stillman John Robert trình bày trong buổi nói chuyện là phương pháp “Trị liệu tường thuật – Narrative Therapy”. Với phương pháp này, chuyên gia tâm lý sẽ gợi mở để thân chủ có thể kể câu chuyện của họ với các tình tiết thời gian diễn ra. Từ câu chuyện đó, chuyên gia tâm lý sẽ tìm hiểu được vấn đề thực sự xảy ra với thân chủ của mình và có hướng tư vấn, điều trị hợp lý.

 1

Việc ứng dụng tâm lý trị liệu trong môi trường bệnh viện sẽ giúp nhân viên y tế có cái nhìn khái quát hơn về những yếu tố có thể tác động đến nguyên nhân gây bệnh và hướng điều trị cho bệnh nhân, từ đó giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
You are here: Trang chủ Hoạt động Hoạt động chung Tâm lý trị liệu